Chức năng trao đổi khí là yếu tố dự báo nguy cơ tử vong tốt nhất trong bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

Hệ số trao đổi khí qua màng phế nang mao mạch (TLCO) là yếu tố dự báo độc lập cho tử vong ở bệnh nhân COPD

Trong bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, khả năng trao đổi khí (đánh giá bằng TLCO) là yếu tố tiên lượng độc lập và quan trọng nhất cho sự tử vong, theo một nghiên cứu được công bố trên số tháng 2 của tờ báo của Hội Hô hấp Châu Âu (ERJ). Theo các tác giả, bệnh nhân có TLCO thấp hơn 27,9% giá trị lý thuyết sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn so với những bệnh nhân có TLCO > 51%.

Như chúng ta biết, COPD là bệnh lý hô hấp có tỷ lệ mắc và tử vong khá cao hiện nay. Mặc dù việc chẩn đoán và theo dõi bệnh này chủ yếu dựa trên chỉ số thông khí, tức là kỹ thuật đo phế dung ký (theo tài liệu chuẩn của GOLD). Tuy nhiên chúng ta vẫn chưa rõ liệu đo phế dung ký đơn giản có đủ để tiên lượng các diễn tiến xấu bệnh về lâu dài hay không ?

Afroditi K Boutou và các đồng nghiệp đã tiến hành một nghiên cứu theo dõi kéo dài với 604 bệnh nhân COPD. Những bệnh nhân này được theo dõi trong thời gian trung bình 7 năm. Một vài thông số của chức năng phổi như thể tích, lưu lượng, PaO2 và TLCO đã được phân tích để xác định các yếu tố dự báo tốt nhất cho tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân này. Thống kê với mô hình ngẫu nhiên đa biến cho thấy TLCO chính là yếu tố dự báo độc lập tốt nhất cho tỷ lệ tử vong bởi COPD. Giá trị tiên đoán của TLCO thậm chí còn tốt hơn so với dung tích phổi hay PaO2.

TLCO được lâu được biết đến như một dấu hiệu khá nhạy, phản ánh đồng thời tổn thương nhu mô phổi và sự thay đổi cấu trúc mao mạch gây ra bởi khí phế thũng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên chúng ta có bằng chứng về vai trò của TLCO trong việc dự đoán tỷ lệ tử vong trong bệnh COPD.

Kết quả này cho thấy rằng việc kiểm tra chức năng trao đổi khí bằng TLCO nên được thực hiện thường niên trong quá trình theo dõi bệnh nhân COPD.

Nguồn:

Boutou AK et al. Lung function indices for predicting mortality in chronic obstructive pulmonary disease. Eur Respir J. 2013 Feb 8.PMID: 23349449

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: