Lợi ích của Thăm dò Chức Năng hô hấp

TDCNHH1

Lợi ích của Thăm dò Chức Năng hô hấp

Một bác sĩ chuyên khoa hô hấp chắc chắn biết về tầm quan trọng của những xét nghiệm thăm dò chức năng. Trong khi hành nghề, những bệnh nhân đến tìm kiếm chúng ta đều có chung đặc điểm là có sự hiện diện của sự rối loạn chức năng của hệ hô hấp. Việc hỏi bệnh, thăm khám lâm sàng thường không đủ để xác định bản chất của rối loạn này. Việc chẩn đoán bệnh chắc chắn phải dựa vào những xét nghiệm cận lâm sàng bổ sung. Những xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ : trước hết, có được một chẩn đoán và sau đó xây dựng kế hoạch xử trí nhằm giảm bớt hoặc sửa chữa những rối loạn hô hấp kể trên.

Như vậy việc đưa ra quyết định trong qui trình khám, chữa bệnh phụ thuộc vào thông tin đến từ nhiều nguồn khác nhau. Bệnh sử và triệu chứng lâm sàng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất vì nó bao gồm những quan sát của thầy thuốc  và của chính bệnh nhân, phản ánh thái độ của bệnh nhân với các triệu chứng của chính họ. Sau đó là những thông tin thu được từ việc khám lâm sàng phổi và hệ cơ quan khác. Sau cùng nhưng không kém phần quan trọng là xét nghiệm cận lâm sàng. Các xét nghiệm cận lâm sàng trong khoa hô hấp có thể là  X-quang, huyết học, sinh hóa, miễn dịch, bệnh lý học, vi sinh học… và nhân vật chính của chúng ta sẽ được giới thiệu, chính là : Thăm dò chức năng hô hấp.

Kết quả Thăm dò chức năng hô hấp có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp như :

a) xác định sự tồn tại của một rối loạn bất thường  của chức năng hô hấp (bao gồm chức năng thông khí, trao đổi khí, điều hòa nội môi…). Những thông tin này thường được kết hợp với kết quả thăm khám lâm sàng để cho ra một chẩn đoán cụ thể. Trong một số bệnh lý hô hấp, việc chẩn đoán phụ thuộc hoàn toàn vào thăm dò chức năng hô hấp, ví dụ như chỉ cần đo phế dung ký là đủ để chẩn đoán xác định bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

b) Đánh giá mức độ nghiêm trọng của căn bệnh: Thăm dò chức năng hô hấp rất hữu ích trong việc tiên lượng hoặc trong việc đề xuất việc điều trị (khẩn cấp hay trì hoãn). Thẩm định chức năng phổi trước khi phẫu thuật là cần thiết đối với bác sĩ phẫu thuật và gây mê để lượng định trước các rủi ro có thể xảy ra và biến chứng hậu phẫu.

c) Theo dõi diễn tiến bệnh: Sự đánh giá lặp đi lặp lại của 1 xét nghiệm chức năng hô hấp có giá trị lớn hơn nhiều so với một đánh giá duy nhất và có thể là đặc biệt quan trọng trong việc theo dõi những tác động của điều trị. Trong một số bệnh như xơ phổi, đáp ứng với các thuốc corticosteroid là quan trọng và bệnh nhân cần phải được theo dõi đánh giá trong khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng. Trong bệnh hen phế quản, việc kiểm tra chức năng thông khí và NO trong khí thở có thể dự báo tình trạng mất kiểm soát và những đợt kịch phát.

Theo dõi chức năng phổi cũng được sử dụng trong việc theo dõi những ảnh hưởng của hóa trị trên bệnh nhân ung thư, bệnh nhân đang chờ ghép phổi và những bệnh nhân được cấy ghép phổi để kiểm tra các dấu hiệu thải ghép.

d) Trong ngành y học lao động, có thể có nhu cầu đo phản ứng tính của đường hô hấp với một dị ứng nguyên trong môi trường làm việc, là nguyên nhân gây bệnh tiềm tàng. Kiểm tra chức năng hô hấp cũng có thể được sử dụng làm bằng chứng trong khoa Pháp Y, xác định mức bồi thường  trên mức độ tàn tật của nạn nhân sau 1 tai nạn hay chấn thương.

e) Trong các nghiên cứu dịch tễ học, kiểm tra chức năng hô hấp được thực hiện hàng loạt trên số lượng lớn bệnh nhân để đánh giá tác động cụ thể của yếu tố nguy cơ, ví dụ hút thuốc lá hoặc ô nhiễm không khí.

f) kiểm tra hô hấp cũng được sử dụng trong việc điều tra và điều trị các rối loạn hô hấp liên quan đến giấc ngủ, đặc biệt là hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.

g) Việc đánh giá khả năng gắng sức là vô cùng quan trọng trong khoa tim mạch và hô hấp. Test gắng sức mang lại nhiều thông tin về chức năng của cả hệ tim mạch, hô hấp, và chức năng chuyển hóa.

h) Nghiên cứu khoa học : Các thông số thăm dò chức năng thường được nghiên cứu trong chuyên ngành sinh lý, sinh lý bệnh, và chuyên khoa lâm sàng, với nhiều mục đích như : Tìm hiểu cơ chế sinh lý, bệnh học, cải tiến thiết bị và kỹ thuật chẩn đoán,  điều trị. Trong thử nghiệm lâm sàng, kiểm tra chức năng hô hấp có thể được sử dụng cho mục đích sàng lọc, phân loại các nhóm bệnh nhân được nghiên cứu hoặc giám sát tác động và hiệu quả của tác nhân điều trị mới. Các kết quả trên một số lượng lớn người bình thường có thể được sử dụng cho việc xây dựng các giá trị dự đoán bình thường cho dân số cụ thể.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: